Chúng Tôi Ủng Hộ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Huỳnh Quốc Bình

Huỳnh Quốc Bình (Feb. 26, 2017)
LTG: Chúng tôi viết bài này sau khi tin tức loan tải về việc nữ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn bị ngăn cản không cho phát biểu trọn vẹn trong buổi họp của Thượng Viện California, và thư lên tiếng bằng Anh ngữ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ (The Vietnamese American Community of the USA) phản đối việc làm có tính cách mất dân chủ của Chủ Tịch Thượng Viện Tiểu Bang California. Bản lên tiếng được đăng tại: www.tienggoicongdan.com/2017/02/24/47065/

Hôm nay ngày 1 tháng 3 năm 2017, chúng tôi nhận được hí họa của Họa Sĩ Hố nên xin gửi lại bài viết của mình để quý độc giả có thêm dữ kiện qua các diễn tiến về vụ này. (HQB)

***

Người viết bài này có theo dõi phần hình ảnh qua youtube về sự kiện nữ Thượng Nghị Sĩ (TNS) Janet Nguyễn của Tiểu Bang California đã có những lời phát biểu tại Thượng Viện, Tiểu Bang California hôm ngày 23 tháng 2 năm 2017.

Janet Nguyen

Trong phần video cho thấy bà đã bắt đầu bằng tiếng Việt và sau đó là tiếng Mỹ để tố cáo hành động của cựu Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden, là người từng ủng hộ CSVN, góp phần làm sụp đổ miền Nam Việt Nam…

Quý đồng hương Việt Nam có thể xem tại link này:

Sau khi sự việc xảy ra, phía người Việt tỵ nạn VC đã có một số cộng đồng và nhân sĩ minh danh lên tiếng bênh vực bà bằng cách gửi lời phê bình Thượng Viện Tiểu Bang California đã không cho bà được quyền phát biểu thay cho 500 ngàn cử tri của mình. Trong khi đó sự lên tiếng của các ban đại diện cộng đồng tại Tiểu Bang California là nơi có nhiều người Việt cư ngụ, vẫn chưa thấy có động tỉnh gì đáng kể.

janetnguyen

Thiết nghĩ là người Việt tỵ nạn VC tại Hoa Kỳ, nhất là California cần lên tiếng ủng hộ lập trường Quốc Gia dân tộc và việc làm có thủy chung của TNS Jenet Nguyễn, khi bà công khai tố cáo những tên thân cộng trước công luận. Sự im lặng của người Việt tại California dù bất cứ lý do gì sau khi bà đã lên tiếng, vô tình sẽ tạo ra hình ảnh tiêu cực cho những tiếng nói giống như bà trong tương lai.

Người viết xin đề nghị đồng bào Việt Nam khắp nơi tại Hoa Kỳ, đặc biệt là California cần viết thư bằng Anh ngữ, ngắn gọn, nhắm vào trọng tâm là mình ủng hộ sự lên tiếng của TNS Janet Nguyễn, khi bà tố cáo cựu Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden là kẻ thân cộng, kẻ phản bội lại những ai đã hy sinh để bảo vệ thế giới tự do, dù đương sự đã qua đời.

Tom Hayden, Famed 1960s Anti-War Activist, Dies at 76

Hình cựu Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden trước khi đương sự chết vào tuổi 76

Khi lên tiếng ủng hộ nữ TNS Janet Nguyễn, chúng ta không cần biết hành động của Chủ Tịch Thượng Viện California khi ngăn chận không cho bà phát biểu trọn vẹn đã dựa vào nguyên tắc gì trong buổi họp… Nhưng không ai có thể cấm chúng ta lên tiếng ủng hộ tiếng nói trung thực và cần thiết cho những nỗ lực chống lại điều ác mà TNS Janet Nguyễn đã thể hiện.

Có lẽ chúng ta cũng cần nhớ lại là hơn chín mươi năm trước, anh hùng Phạm Hồng Thái có hành động ám sát toàn quyền Đông Dương Martial Merlin vào năm 1924, và việc làm đó đã bị Thực Dân Pháp và những tên Việt gian lên án, nhưng không phải vì đó mà ông lại không trở thành anh hùng của dân tộc Việt Nam và sự thán phục của những dân tộc khác của Vùng Đông Nam Á, qua việc làm hết sức chính nghĩa đó. Khi nêu ra điều này tôi không dám cho rằng việc làm của TNS Janet Nguyễn có thể so sánh với anh hùng Phạm Hồng Thái, nhưng nó xứng đáng cho chúng ta ủng hộ bà.

Người viết mong rằng những ban đại diện cộng đồng tại tiểu Bang California nên vận động đồng bào Việt Nam đồng loạt lên tiếng ủng hộ bà như đã nói. Xin đề nghị thiết thực là quý vị trên danh nghĩa đại diện, nên thực hiện một Petition thu thập chữ ký của mọi người để ủng hộ bà, song song với những lá thư tiếng Anh gửi đến Thượng Viện Tiểu Bang California.

Làm được việc này không phải chúng ta ủng hộ cá nhân TNS Janet Nguyễn mà là hành động biểu dương sức mạnh cử tri Mỹ gốc Việt đối với chính quyền sở tại. Nếu người Việt không lên tiếng bênh vực cho chính nghĩa Quốc Gia của người Việt thì đừng mong các cộng đồng khác làm thay chúng ta.

Là một người từng chạy trốn bọn VC lưu manh và côn đồ hơn 30 năm về trước, tôi và gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ TNS Janet Nguyễn và những ai có hành động chống tại tội ác, nhất là tội ác của đảng cướp VC tại Việt Nam ngày nay.

Huỳnh Quốc Bình
P.O. Box 201361
Salem, OR 97307
(503) 949-8752
Email: huynhquocbinh@yahoo.com

This entry was posted in Tác giả Huỳnh Quốc Bình. Bookmark the permalink.

3 Responses to Chúng Tôi Ủng Hộ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

 1. Pingback: Chúng Tôi Ủng Hộ Thượng Nghị Sĩ Jenet Nguyễn | doithoaionline

 2. Truong Son Le xuan Nhi says:

  Thank you very much for posting a very encouraging and thoughtful article.
  My big question here is, where were other senators in the chamber when it happened? Why didn’t they intervene? My God, is this California of the USA or Hanoi of Vietnam?
  Never before in the history of the California Senate, has such a cowardly, abusive action taken against a standing senator by a chamber leader. This action has not only marred him, it also tainted the California Senate for generations to come.
  For Senator Nguyen: Job well done mam. You’re such a courageous Senator. You have chosen Freedom many years back by escaping Vietnam, now we’ve seen you used your hard earned Freedom very well. Americans are very fair minded people; soon or later they will see what you did and will thank you. This is what American stand for. Freedom and justice for all.
  Janet Nguyen for California Governor.

  Like

 3. Anna Le says:

  Thua ong Huynh Quoc Binh,dai da so nguoi Viet chung ta rat cam phuc viec lam cua ba T N S Janet Nguyen nen thu thap chu ky ung ho ba la viec lam rat can thiet va cap bach

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s