Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm- “Gọi Người Yêu Dấu” Đã Ra Đi

Huỳnh Quốc Bình

“Bọn VC và bọn côn đồ cũng là một đảng cướp như nhau”. (Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm)

Trong mấy ngày qua trên các diễn đàn điện tử và các báo Việt ngữ có loan tải về sự qua đời của Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm với tựa đề: Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm, tác giả “Gọi Người Yêu Dấu,” vừa qua đời tại San Jose, miền Bắc California, vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Bảy 2017, hưởng thọ 87 tuổi.

Tôi có một vài kỷ niệm nhỏ với Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm nên xin được viết ra để nhớ đến Người và cũng để chia sẻ với những người thân yêu và bằng hữu của Người đang thương tiếc trước sự ra đi của Ông.

 NS Vu Duc Nghiem- Hình cothommagazine

Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm (hình cothommagazine)

Tôi xưng hô với Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm như một người thân trong gia đình. Tôi gọi Người là Bác và xưng cháu, bởi Người đáng tuổi cha, chú của tôi. Dù tôi xưng hô như thế nhưng không vì đó mà Người tỏ ra kẻ cả theo kiểu “xoa đầu, đá đít” đàn em hay con cháu, mà lúc nào Bác cũng gọi tôi, một là “MS Bình” hai cũng “MS Bình” vì Bác cho rằng đó là chức vụ của người hầu việc Chúa mà Bác có bổn phận phải tôn trọng. Dù tôi đã bao lần yêu cầu Bác xem tôi như con cháu và trong chỗ riêng tư cứ gọi tên tôi cho thân mật hơn nhưng Bác không bằng lòng.

Vợ chồng tôi từng có thời gian thờ phượng Chúa chung một Hội Thánh (Thánh Đường Tự Do) với hai Bác và một số ái nữ và con rể của hai vị vào đầu Thập Niên 90 tại San Jose. Sau hơn 20 năm tôi rời khỏi San Jose, tôi chỉ gặp lại Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm có một lần và sự trao đổi giữa tôi và Người phần nhiều là qua điện thoại và điện thư. Tôi và Người chỉ tâm tình, bàn luận chung quanh hai vấn đề: Thứ nhất là âm nhạc để tôn vinh Thiên Chúa. Thứ hai là chuyện VC đàn áp đồng bào Việt Nam trong nước mà đặc biệt là những vụ cướp đất, khủng bố người Tin Lành và Công Giáo. Đây là điều mà nhiều mục sư hay tín hữu Tin Lành Việt nam rất kỵ nhắc đến hay không thích, hoặc không dám dính dấp đến vì họ cho là chính trị.

Bác Nghiêm thường gọi điện thoại khích lệ tinh thần tôi, sau những lần tôi viết bài tố cáo tội ác VC. Bác cho rằng Chúa cho mình có phương tiện gì hay khả năng gì thì phải sử dụng hết khả năng và phương tiện đó để hầu việc Ngài và tạo ích lợi cho người khác. Có lần tôi đã thưa với Người qua lời nói vừa chua chát vừa quyết liệt của mình rằng: “Cháu thấy có trường hợp anh chị em Tin Lành Việt Nam của mình tại hải ngoại, khi cầu nguyện với Chúa cho vấn đề anh em Tin Lành trong nước bị VC bách hại mà còn sợ ma quỷ nó buồn hay VC nó không vui, thì làm sao Chúa nhậm lời…”

Dù Bác là người ít cười đùa nhưng lần đó Bác phải cất tiếng cười khi nghe tôi nhận xét “khôi hài” như thế. Hôm nay, tôi hay tin Bác đã lìa trần (Theo ngôn ngữ Thiên Chúa Giáo là về với Chúa) tôi xin ghi lại những trao đổi giữa tôi và Bác để những người thân yêu của Người cùng chia sẻ.

Về vấn đề Thánh Ca: Đầu tháng 4 năm 2014, sau những lần tôi và Bác Nghiêm thảo luận với nhau về những bài Thánh Ca của phía Tin Lành thì Bác có gởi cho tôi và một người em trai của Bác một điện thư có tiêu đề “Tâm thư gửi người bạn trẻ” với lời mở đầu như sau: “Tôi muốn thảo luận với MS Bình và các anh em bạn trẻ về những lời ca trong các bài Thánh Ca được sử dụng suốt 60 năm qua của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam”.

Tôi đã bộc bạch qua bức điện thư với NS VĐN rằng: “Cháu muốn học thêm về sáng tác để viết những bài Thánh Nhạc ca ngợi Chúa như cháu thưa với Bác qua điện thoại, nhưng rất tiếc chỉ mới có một bài là hoàn tất, còn mấy bài kia thì đang sửa đổi tới lui.  Thư sau, cháu sẽ kính chuyển đến Bác xem thử bài hát đó.”. Sau khi tôi gới thư đi chừng hai giờ thì NS VĐN đã lập tức trả lời tôi với những lời thật khích lệ: “Cảm ơn MS Bình, bài hát rất hay và dễ tập cho mọi người hát tôn vinh Chúa. Xin tiếp tục viết và gởi cho tôi.”. Nói thật, tôi rất sung sướng khi được một nhạc sĩ nỗi tiếng như NS VĐN khen tặng, dù tôi biết đó là lời khích lệ của “đàn anh” dành cho “đàn em”. Tôi đã giữ những lời đó như một kỷ niệm đáng nhớ và nay xin “khoe” với những ai đang đọc bài viết này.

Đầu năm 2015, NS VĐN đã chuyển cho tôi và hai mục sư VN tại Hoa Kỳ bản tin và không quên kèm theo lời khen tặng của mình dành những ai dám công khai đối đầu với tà quyền VC, như sau: “Quý vị Linh Mục  (Dòng Chúa Cứu Thế) là những anh hùng “KHÔNG SỢ CỘNG SẢN”, chống cộng ngay giữa vùng đất cộng sản ngự trị từ 40 năm qua.”

Nhận xét của Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm về bọn VC: Đầu tháng 12 năm 2014 tôi có gởi cho NS VĐN một điện thư kèm theo hình ảnh côn đồ VC đập phá nhà nguyện Tin Lành Mennonite và kèm theo lời kêu gọi: “Xin mọi người hãy nhớ đến anh em mình đang bị VC bách hại trong nước và xin dành cho họ một lời cầu nguyện”, thì Người đã viết cho tôi một câu, tuy ngắn nhưng hết sức quyết liệt để lên án bọn VC. Người cũng gởi cho nhiều người khác với nội dung như sau: “Bọn VC và bọn côn đồ cũng là một đảng cướp như nhau”.

Lời kêu gọi của NS VĐN đối với Huỳnh Quốc Bình: Bác Nghiêm có kêu gọi tôi hãy chịu khó bỏ thì giờ để xem lại từ ngữ của những bài Thánh Ca của người Tin Lành, nhất là quyển Thánh Ca của 60 năm trước để điểm ra những điều cần xét lại và gởi cho các mục sư Tin Lành Việt Nam và những ai có hoài bảo muốn cho những bài tôn vinh Chúa được ý nghĩa và sát với ngôn ngữ Việt Nam hơn, để các vị đó suy nghĩ.

Tôi có hứa với Bác Nghiêm là tôi sẽ làm việc đó. Tôi đã và đang làm trong hai năm qua nhưng vì tôi bận rộn nhiều việc khác nên vẫn chưa xong. Tôi dự trù khi viết xong nhận xét của mình, tôi sẽ trân trọng gởi đến Bác Nghiêm để Bác xem trước, nhưng nay đã trể, vì Bác đã ra đi. Dù vậy, đúng thời điểm tôi sẽ trân trọng gởi cho “phe ta” để cùng chia sẻ sự quan tâm của một nhạc sĩ Tin Lành Việt Nam, tác giả của nhiều bài hát trứ danh để tôn vinh Chúa, ca ngợi tình yêu quê hương và tình yêu giữa những con người, rất là người. Tôi sẽ cố hoàn tất việc đó để đúng với hoài bảo của tôi và cũng để không phụ lòng người đã vĩnh viễn lìa trần.

Hôm nay tôi rất xúc động khi viết bài này vì nhớ đến những gì tôi trao đổi trước đây với Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm, một bậc cha chú, một đàn anh, một mẫu người có tánh thẳng thắn, một người Quốc Gia chống cộng, một con dân Chúa rất yêu mến Chúa, một nhạc sĩ có tài với biệt danh qua bài nhạc “Gọi Người Yêu Dấu” và nhiều, nhiều bài ca khác nữa.

Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm đã lìa trần nhưng chắc chắn nhiều người sẽ nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa này khi có dịp hát hay nghe những bài hát mà Người đã sáng tác suốt hơn nửa Thế Kỷ qua. Tôi tin rằng những người thân yêu của NS VĐN có quyền hảnh diện Người.

Những cặp vợ chồng trẻ tuổi nên xem phần phỏng vấn có phụ đề Anh ngữ dành cho NS và Bà Vũ Đức Nghiêm để thấy tại sao hai vị gắn bó trên 60 năm, dù ông cũng có những “tật xấu” mà bình thường một người vợ rất khó nhịn nhục. Tôi dám “bảo đảm” là những điều tiêu cực và những điểm dễ thương của ông, những thành phần “thiêng liêng nửa vời” sẽ không bao giờ dám nói ra.

https://www.youtube.com/watch?v=v-acny8yJpM

Cháu xin tạm biệt Bác Nghiêm trên trần gian tạm bợ này. Cầu xin Thiên Chúa nhân từ thương xót, an ủi Bác Gái và những người thân yêu của Bác đang thương tiếc trước sự ra đi của Người.

Huỳnh Quốc Bình

Email: huynhquocbinh@yahoo.com

This entry was posted in Tác giả Huỳnh Quốc Bình. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s