Tường Trình Hình Ảnh Buổi Nói Chuyện Về Việc Thành Lập “Toastmasters International Club” Cho Người Việt Nam

Tường Trình: Thông tín viên Phương Đông News
Hình ảnh: Vương Sĩ Hùng
Quay phim: Lê Quang Trung- địa chỉ xem phim: https://youtu.be/vQ0ExK83Bw0

Như trong thư mời được gửi ra cho buổi tổ chức hôm 4 tháng 3 năm 2017, thì đồng hương ghi danh tham dự với một con số thật đáng khích lệ cho một buổi tổ chức có tính cách học hỏi nhau hơn là giải trí.
IMG_1655Hình: Trong giờ tiếp đón quan khách

Sau phần chào mừng của ông Huỳnh Quốc Bình thì cô Lê Thúy Minh Hạnh, hội viên Toastmasters International đã sử dụng tiếng Việt để nói về tiểu sử và quá trình thành lập Toastmasters International.

 

IMG_1572

Cô Hạnh cho biết là Toastmasters International là một tổ chức bất vụ lợi, hoạt động toàn cầu. Hội đã được thành lập trên 90 năm (22 tháng 10 năm 1924). Hội có khoảng 332 ngàn hội viên. Gồm khoảng 15 ngàn chi hội trên 135 quốc gia kể cả Việt Nam. Mục đích của hội là giúp nhau có “kỹ năng lãnh đạo chỉ huy” và “nghệ thuật nói chuyện trước công chúng”. Các sinh hoạt của hội còn giúp mọi người có mối quan hệ thân tình, nâng đỡ nhau trong tình người, thăng tiến trong nghành nghề… Và đặc biệt là tập lắng nghe và ghi nhận những gì người khác nói.

Kế đến là phần trình bày cũng bằng tiếng Việt của anh Justin Nguyễn Gia Huấn về sự ích lợi thực tiển sau khi gia nhập Toastmasters International Club.

IMG_1598

Anh Huấn đã trình bày rõ ràng và sống động về sự ích lợi của cách diễn đạt ngôn ngữ và mục tiêu đưa đến thành công trong các công việc.

Ông Huỳnh Quốc Bình đã trân trọng giới thiệu hai thành viên của Toastmasters và cũng là thuyết trình viên vừa nêu cho buổi tổ chức. Ông cũng gọi đùa họ là hai thuyết trình viên là thành phần “Mỹ con” đang sử dụng rành mạch tiếng mẹ đẻ của mình.

IMG_1564

 

 

Ông Bình là người sau cùng nói về tầm mức quan trọng của nghệ thuật nói chuyện trước công chúng. Ông cũng chứng minh là nhiều người bản xứ có địa vị và học vị cao vẫn tham dự các chi hội tại địa phương của họ để cùng học hỏi kinh nghiệm từ người khác. Ông Bình cũng nhấn mạnh rằng: Những người tham dự hội này không phải là những người kém kiến thức hay không có khả năng, nhưng họ gia nhập hội để học những gì họ chưa có dịp học hay chưa biết và cũng để chính họ chia sẻ với người khác về những gì họ từng biết qua…

Có 10 vị ghi danh trở thành hội viên của hội này và những người đó có nhiều sinh hoạt trong cộng đồng và nhiều ngành nghề khác nhau.

IMG_1612

IMG_1609

 

 

 

 

IMG_1607

Quý đồng hương cũng có thể theo dõi 3 phút video clip do anh Lê Quang Trung, thông tín viên đài SBTN thực hiện tại địa chỉ: https://youtu.be/vQ0ExK83Bw0

IMG_1594.JPG

Có lẽ chúng tôi xin mời quý độc giả đọc phần nhận xét của một số tham dư viên để hiểu thêm tâm tình của những người tham dự. Chúng tôi sắp theo thứ tự của các thư phúc đáp từ mọi người, chứ không phải ai quan trọng hơn ai.

IMG_1627
Ông Đào Mỹ, Portland: Theo tôi thì buổi sinh hoạt về Toastmaster vừa qua thật sự mang lại nhiều bổ ích, đặc biệt cho giới trẻ. Qua phần thuyết trình và thảo luận về Toastmasters tôi thấy có những lợi ích như sau: Nếu quyết tâm theo đuổi để rèn luyện, giới trẻ sẽ loại trừ tính nhút nhát vốn có của mình. Đây là nơi ai cũng có thể trau giồi khả năng Anh ngữ và tạo sự tự tin cho chính mình. Đặc biệt là mọi người có cơ hội trao đổi, tiếp xúc với nhiều người có khả năng hơn mình để học hỏi nhiều điều thú vị và bất ngờ. Sinh hoạt này sẽ rèn luyện cho chính mình có khả năng nhận thức và suy luận tốt trong nghệ thuật lãnh đạo chỉ huy và giao tiếp.
IMG_1656
Ông Phạm Quốc Nam: Tôi hy vọng Club này với khóa đầu tiên nhanh chóng thành lập để sớm đi vào chương trình huấn luyện, và tiếp tục thành lập nhiều lớp kế tiếp. Lãnh đạo chỉ huy và nói chuyện trước công chúng là một bộ môn nghệ thuật, vô cùng cần thiết trong mọi lãnh vực: sinh hoạt cộng đồng, tổ chức, giao tế, thương mãi, v.v… Ngay cả việc thăng tiến và thuận lợi cho công ăn việc làm của chính mình; và ngay cả trong quan hệ gia đình hay giáo dục con cái nếu biết vận dụng đến “nghệ thuật” này.
Vì đây là bộ môn “Nghệ Thuật”, không phải ai cũng biết, và nếu không biết thì cần phải học và trau giồi (thực tập). Có học mới biết. Dù nó có phần thuộc về khả năng “thiên phú”, nghĩa là khả năng trời cho. Nhưng nếu năng khiếu đó không được huấn luyện và trau giồi thì bản năng trời cho đó cũng không phát huy và hữu dụng 100% được. Giống như một ca sĩ, họ may mắn được trời cho âm giọng (voice) tốt, nhưng họ cũng phải học hay được huấn luyện về kỹ năng ca hát, trình diễn và luôn luôn luyện tập. Có luyện tập thì họ mới thành danh và nổi tiếng.

Nhiều vị có địa vị cao trong xã hội, điển hinh như Tổng Thống Donald Trump, mới đây trước khi ra trước lưỡng viện Quốc Hội phát biểu, thì đêm trước ông phải thực tập phát biểu cho nhiều người ngồi nghe tại phòng riêng. Sáng hôm sau ông ngồi trong xe tiếp tục luyện giọng, luyện cả cử chỉ và thái độ, trong suốt lộ trình từ dinh đến Quốc Hội (xem clip video trên internet).

https://www.theguardian.com/us-news/video/2017/mar/01/trump-seen-practicing-speech-on-drive-to-congress-video

Ông ấy từng là diễn viên tên tuổi trên vài chương trình truyền hình nhưng ông vẫn phải luyện tập… Nói tóm lại đây là lớp học rất hữu ích cho mọi người, mọi giới, mọi lứa tuổi và Club sẽ là môi trường thực tập và trau giồi tốt nhất. Một cơ hội tốt cho qúy vị đồng hương Việt Nam.

Qua sự trình bày và phương pháp huấn luyện của ba diễn giả, tôi tin rằng những ai tham dự Câu Lạc Bộ Toastmasters International sẽ đạt được kết qủa không ngờ. Trong đời lính như chúng tôi, “Lãnh đạo chỉ huy” là môn học tối cần thiết. Vị nào là cấp chỉ huy tài ba thì vị đó phải giỏi về lãnh đạo chỉ huy mà thôi.
IMG_1612
Ông Trịnh Quang Tuấn: (người mang kính trắng) Nếu ai cần học về lãnh đạo chỉ huy “người Mỹ” hoặc có cơ hội tiếp xúc với nhiều người (phát biểu trong các buổi họp ở hãng- xưởng, trong các buổi họp phụ huynh ở highschool- college…) hay muốn trau giồi khả năng Anh ngữ thì theo tôi, người đó nên gia nhập Toastmasters International Club.

IMG_1568 CR
Ca sĩ Hoài Trang: Hoài Trang nhận thấy lớp học này rất bổ ích cho mọi người, vì ai cũng cần có kỹ năng ăn nói để tốt cho công việc làm của mình, cho dù đông hay ít người. Riêng Hoài Trang, thỉnh thoảng cũng có làm MC cho một vài sinh hoạt nhỏ. Hoài Trang tự nhận thấy chính mình và những người làm MC với những nơi mình đến đều mới chỉ đạt được ở mức ít vấp váp hoặc nói chuyện lưu loát chút ít thôi. Vì thế. Hoài Trang cần phải học hỏi để nâng cao khả năng của mình. Hoài Trang muốn đến học là học cái hay kể cả cái khuyết điểm của người khác để làm kinh nghiệm cho bản thân mình. Học thì không bao giờ đủ cả, nếu là thuyết trình giữa đám đông để thu hút người khác chú ý nghe mình nói, thì ngoài cách ăn nói trôi chảy dễ hiểu ra, người ta cũng cần học thêm cách dùng chữ, cách diễn tả khi nói, nhất là tác phong của diễn giả….
IMG_1569
Ca sĩ Lệ Hải: Buổi tổ chức cho chương trình Toastmasters vừa qua là một chương trình học hay trau giồi về nghệ thuật nói chuyện trước công chúng thật là thú vị. Lệ Hải tin là chương trình này sẽ giúp ích lớn lao cho cộng đồng người Việt tại Oregon. Lệ Hải hy vọng từ nay sẽ có nhiều hội viên theo học để khi nói có sự tự tin, có sự dạn dĩ hơn, trước công chúng. Nếu ai thật sự muốn học hỏi thì thế nào cũng có được phong cách diễn đạt những điều mà mình muốn chia sẻ với người khác trong những buổi mà mình có dịp nói chuyện.

IMG_1543
Cô Nguyễn Lê Lượng: (người ngồi giữa) Tôi đã đến dự buổi Toastmasters International Club. Sau khi được nghe các thành viên Toastmasters trình bày, tôi muốn tiếp tục tham dự để nghe tiếp, học hỏi và hy vọng sẽ mang đến kết quả thăng tiến.

IMG_1593
Ông Từ Đức Tháo: (người thứ tư, từ trái sang phải) Đây là cơ hội cho mọi người học hỏi lẫn nhau về cách nói chuyện sao cho thu hút trước đám đông. Nó sẽ giúp chúng ta có tự tin khi thuyết trình về một đề tài mình đã chọn theo cách “ứng khẩu thành văn”. Đối với các bạn muốn trở thành một lãnh đạo nhóm, hội hay cộng đồng, đây là cơ hội tốt để rèn luyện khả năng lãnh đạo, hoặc khi phát biểu trước nhóm và trước số đông khán thính giả. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng có cơ hội trau giồi tiếng mẹ đẻ của mình sao cho thật lưu loát. Nếu các bạn có nguyện vọng học hỏi về tiếng Anh theo kiểu lịch sự và có tính thuyết phục, thì đây cũng là chỗ cho các bạn giao tiếp.

IMG_1628

Cổ Vương Ngọc Lan, cựu chủ tịch

Trong số 10 vị ghi tên để trở thành hội viên, hầu hết là các cựu thành viên và thành viên đương nhiệm của BCH cộng đồng Việt Nam Oregon. Điều khích lệ là có sự gia nhập hội của cô Cổ Vương Ngọc Lan, cựu chủ tịch và Ông Từ Đức Tháo, đương kim chủ tịch BCH cộng đồng.

Thông tín viên Phương Đông News

This entry was posted in Gia Đình & Xã Hội, Hình Ảnh, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s