Audio: Tinh Thần Đón Mừng Lễ Giáng Sinh!

Bài giảng 25 phút (DT)
Đề tài: Tinh Thần Đón MừngLễ Giáng Sinh!
Giảng luận: Huỳnh Quốc Bình

Trong đời sống hằng ngày, tôi có những người bạn, người quen, cùng sinh hoạt trong lãnh vực tôn giáo hay cộng đồng, có đời sống rất tử tế, đáng cho tôi học hỏi. Do tôi tự tìm hiểu hoặc chính họ giới thiệu nên được biết, họ có tín ngưỡng của những tôn giáo khác nhau. (Tôi nói các tôn giáo chân chính, chứ tôi không nói những thành phần mê tín, dị đoan, hoặc những kẻ gian ác đội lốt các tôn giáo.)

Tôi cũng từng quen biết không ít người chẳng có tín ngưỡng tôn giáo nào cả. Họ chỉ có lòng hướng thượng, tức là họ tin có Đấng Tối Cao, thưởng phạt công minh. Dù họ không theo một tôn giáo nào, họ có đời sống tử tế, khiêm nhường, và thân thiện với mọi người. Trái lại, tôi cũng nhìn thấy không ít người thích vổ ngực nhận mình là người “có đạo”, “có tình yêu thương”, “có lòng từ bi hỉ xả”, có “sự thông sáng” từ Trời, từ Thiên Chúa, hay Ngọc Hoàng Thượng Đế, nhưng thực chất, đời sống của họ giống như thể bọn vô thần hay phường vô đạo.

Trong bài giảng, “Tinh Thần Đón Mừng Lễ Giáng Sinh”, tôi chỉ dám đề cập đến những người gọi Thiên Chúa là Cha, tức là Tin Lành và Công Giáo. Đối với những ai ý thức rằng mình là người yếu đuối bất toàn và muốn tìm hiểu về “Sự Cứu Rỗi Của Thiên Chúa”, tôi cũng có lời kêu gọi đặc biệt trong phần kết luận của tôi.

Tôi xin trân trọng mời quý vị và các bạn theo dõi. Sau khi nghe xong, nếu ai cảm thấy thấy thích, xin vui lòng giúp chuyển đến người khác. Nếu có điều gì khiến quý vị và các bạn không bằng lòng, xin cho tôi được lắng nghe những phê bình của quý vị.

Một số ý chính trong bài giảng luận

Hằng năm con dân Chúa khắp nơi trên thế giới tổ chức “Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh” hoặc còn được người đời gọi là tắt là “Ngày Giáng Sinh”. Nói đến ngày này là nói đến tình yêu thương mà Thiên Chúa dành cho con người trần gian theo lời Kinh Thánh. Nhắc đến ngày này là nhắc đến biểu tượng của sự yêu thương. Con dân Chúa có nhiều cách để đón mừng ngày quan trọng này nhưng cho dù cách nào đi nữa, nó phải có sự nghiêm chỉnh và phải thật sự có tình yêu thương trong đó.

Nếu chúng ta tổ chức ngày Mừng Chúa Giáng Sinh một cách trọng đại nhưng lại thiếu tình yêu thương, dửng dưng trước các nỗi khổ của người khác, thích sự đố kỵ, có thái độ ganh gét, và cố ý xem thường nhau, chắc chắn buổi tổ chức của chúng ta là vô ích. Bởi vì, Chúa Cứu Thế Jesus từng phán, “Nếu các ngươi yêu nhau, thì ấy là tại điều đó mà thiên hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn đồ ta” (Giăng 13:35).

Nếu có người Công Giáo nào xem thường người Tin Lành và người Tin Lành nào kỳ thị người Công Giáo khi cả hai đều gọi Thiên Chúa là Cha, chắc chắn sự tổ chức của chúng ta sẽ không bao giờ làm đẹp lòng Chúa.

Nếu có người Công Giáo nào gọi Tin Lành là “đám lạc đạo” và nếu có người Tin Lành nào gọi Công Giáo là “bọn tà đạo” khi cả hai đều gọi Thiên Chúa là Cha, chắc chắn Thiên Chúa không bao giờ hài lòng và ban phước cho những ai có lời nói quá khích như thế.

Nếu chúng ta rao giảng về sự giáng trần của Chúa Cứu Thế Jesus và sự chết của Ngài để đền tội cho nhân loại, trong đó có chúng ta, dứt khoát chúng ta không thể tiếp tục làm tội hay triền miên ngụp lặn trong tội lỗi.

Chúng ta không thể giảng một đường mà lại làm một nẻo. Bài giảng hùng hồn của người theo Thiên Chúa Giáo là cách ăn nết ở của mình, chứ không phải do mình giỏi công kích vào niềm tin hay tôn giáo của người khác.

Chúng ta phải sống làm sao hay sống cách nào để cho người không có niềm tin vào Thiên Chúa còn có thể thấy được lẽ đạo của Chúa.

Kinh Thánh đã nói rõ về tình yêu của Thiên Chúa đối với con người trần gian như thế này, “Vì Ðức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16).

Căn cứ vào những lời dạy của Chúa, tôi có thể nói mà không sợ sai. Bất cứ ai gọi Thiên Chúa là Cha Thánh Trên Trời mà lại giảng dạy hay diễn giải lời Kinh Thánh trong tinh thần đặt Chúa Cứu Thế Jesus không đúng vị trí là Con Trời, Ngôi Hai Trong Chúa Ba Ngôi, đó mới chính là đám lạc đạo hay bọn tà đạo.

Nếu ngày nào người ta vẫn còn thấy ông linh mục này vô cớ xem thường ông linh mục nọ và quyết liệt tranh giành ảnh hưởng của nhau, ông mục sư này vô cớ xem thường và tìm đủ cách triệt hạ uy tín ông mục sư kia, hoặc giữa hàng ngũ mục sư và hàng ngũ linh mục vô cớ kỳ thị nhau, đừng bao giờ giảng về sự nhu mì, khiêm nhường, nhịn nhục, yêu thương, hay nhân từ gì cả.

Nếu chúng ta nhận mình là Tin Lành hay Công Giáo mà có thái độ xem thường nhau, đừng bao giờ nói về tình yêu thương với những người thuộc các tôn giáo khác.

Nếu chúng ta lúc nào cũng tự hào hay muốn chứng tỏ với người khác, mình thuộc thành phần “đạo cao đức trọng”, hay “thiêng liêng” hơn người, hãy coi chừng! Chúa Cứu Thế Jesus từng khuyến cáo những kẻ đạo đức giả thời xưa rằng, “Quả thật, ta nói cùng các người, những kẻ thâu thuế và phường đĩ điếm sẽ được vào nước Ðức Chúa Trời trước các ngươi” (Ma-thi-ơ 21: 31b).

Đối với những ai đang đau khổ, chán chường, và tuyệt vọng, tôi xin mách cho quý vị lời kêu gọi sau đây của Chúa Cứu Thế Jesus, “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ. Ta có lòng nhu mì, khiêm nhường; nên hãy gánh lấy ách của ta, và học theo ta; thì linh hồn các ngươi sẽ được yên nghỉ. Vì ách ta dễ chịu và gánh ta nhẹ nhàng” (Ma-thi-ơ 11:28-30).
Tôi là người từng có lời lẽ lộng ngôn, xúc phạm danh Chúa nhưng trong cao điểm của sự đau khổ, tột cùng của sự kiêu ngạo, Chúa đã bắt phục tôi. Tôi đã đầu phục Chúa, và ngày nay tôi đi rao giảng về ơn phước đến từ Chúa và sự cứu rỗi của Ngài.

Còn nhiều điều quan trọng khác mà quý vị có thể chưa từng nghe trước đây. Những điều đó chẳng có gì cao siêu nhưng rất hiếm. Sở dĩ nó hiếm là vì nó rất dễ làm mích lòng những người chỉ chờ đợi nghe những gì họ thích nghe hoặc muốn nghe mà thôi.

Trân trọng,
Huỳnh Quốc Bình
Email: huynhquocbinh@yahoo.com
http://www.huynhquocbinh.net

This entry was posted in Đời Sống An Bình. Bookmark the permalink.

2 Responses to Audio: Tinh Thần Đón Mừng Lễ Giáng Sinh!

 1. Phạm Trung Kiên says:

  Cám ơn MS Huỳnh Quốc Bình, bài giảng hay quá!
  Thiết nghĩ, đừng nên bận tâm về những lời nói vô nghĩa, đặt nghi vấn ngày sinh của Đức Giêsu, của những kẻ “vô tri bất mộ, vô trí bất thông”! Theo dõi đoạn kinh thánh dưới đây;
  Trích …”Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giu-se, thuộc nhà Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. (Thánh Gioan lớn hơn Chúa Giêsu 6 tháng tuổi)
  Tôi tìm hiểu Thánh Gioan Tẩy Giả, ngài sinh vào ngày 24/6 (sinh nhật) ngày 29/8 (bị chém đầu)
  => Sáu tháng sau Chúa Giêsu được sinh ra (đêm 24/12, ngày 25/12 là lễ mừng) thì rất phù hợp với kinh thánh?
  Kính Chúc Mục Sư sức khoẻ và luôn kiên cường với sứ mệnh rao truyền Lời Chúa, đem Chân Lý đến cho mọi người…Halleluja, Halleluja

  Like

  • Tôi xin thành thật cảm ơn Ông Phạm Trung Kiên đã chịu khó nghe bài giảng của tôi và gởi những lời góp ý thẳng thắn thật đáng trân trọng. Tôi cũng không quên cảm ơn ông đã có lời chúc lành dành cho tôi,
   Kính chúc Ông Kiên và gia đình nhận được sự bình an từ Thiên Chúa nhân từ. A-men!

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s